Những điều bạn cần biết về củ khoai lang, lợi ích, tác hại và còn gì nữa

Khoai lang là loại nông sản được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Trong thời kỳ chiến tranh, khoai lang từng là loại thực phẩm chống đói giúp người dân vượt qua quãng thời gian khó khăn. Ngày nay, khoai lang vẫn được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày vì những lợi ích mà nó mang lại.


Những điều bạn cần biết về củ khoai lang
Những điều bạn cần biết về củ khoai lang

Khoai lang có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Nếu bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu sẽ thấy thành phần dinh dưỡng của củ khoai lang thực ra không hề bình thường. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng của củ khoai lang, có thể thấy rằng khoai lang là loại củ có chứa vitamin A, viamin B6, B5, B2, B1, chất xơ, kali, magie, đồng, mangan với hàm lượng khá cao so với các loại rau củ khác. Cũng theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoai lang là một loại thực phẩm rất “lành” mọi người đều có thể ăn được kể cả phụ nữ đang trong thai kỳ hay cho con bú.

Vậy nên có thể kết luận rằng, khoai lang là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe. Một vài lợi ích của củ khoai lang có thể kể ra như tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch, cải thiện thị lực, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tốt cho hệ hô hấp, phòng chống loãng xương, …

Xem thêm: https://maysaymactech.com/kien-thuc-chung/nhung-loi-ich-cua-khoai-lang

Những điều bạn cần biết về củ khoai lang
Những điều bạn cần biết về củ khoai lang

Khoai lang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà bạn nên biết

Mặc dù khoai lang được coi là một loại thực phẩm rất “lành” nhưng nó cũng tiềm ẩn một số tác hại mà các bạn nên biết:

  • Nguy cơ bị ngộ độc: có thể bạn không biết những củ khoai bị dím, bị hà hay bị sượng không phải là do khoai bị hỏng mà là do khuẩn alternaria brassicicola ký sinh trên củ khoai. Dù được làm chín nhưng khi ăn những chỗ bị sượng, bị dím quá nhiều vẫn có thể khiến cho các bạn bị đau bụng hay còn gọi là bị ngộ độc thực phẩm nhẹ.
  • Ăn quá nhiều khoai lang gây đầy bụng: khoai lang có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu chất xơ quá nhiều sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Vậy nên nếu ăn quá nhiều khoai lang bạn thường sẽ bị đầy bụng khó tiêu và nếu ăn nhiều khi đói có thể dẫn đến ợ chua.
  • Khoai lang không tốt đối với những người bị thận: khoai lang có nhiều khoáng chất tốt cho tim nhưng chính vì tốt cho tim nên thường sẽ hại thận. Vì thế những ai bị thận thì nên hạn chế ăn khoai lang.
Những điều bạn cần biết về củ khoai lang
Những điều bạn cần biết về củ khoai lang

Khoai lang sấy, tốt và không tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khoai lang sấy. Hầu hết các loại khoai lang sấy đều được quảng cáo là sấy bằng công nghệ chiên không dầu, không chất bảo quản, không này nọ. Tuy nhiên, thực sự khoai lang sấy có tốt cho sức khỏe hay không vẫn là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Thực ra, khoai lang sấy vừa tốt mà lại không tốt.

Khoai lang sấy tốt ở chỗ nó vẫn chứa đầy đủ các khoáng chất bên trong và chỉ bị mất đi một số vitamin bị phân hủy trong quá trình sấy do nhiệt độ cao. Còn về mặt không tốt của khoai lang sấy đó là việc nó bị mất đi các vitamin và cung cấp lượng calo khá cao. Vì thế, ăn khoai lang sấy quá nhiều rất có thể dẫn đến tính trạng béo phì, tăng cân và cũng không tốt cho hệ tim mạch.

Những điều bạn cần biết về củ khoai lang
Những điều bạn cần biết về củ khoai lang

Với những điều bạn cần biết về củ khoai lang vừa nêu trên, các bạn nên lưu ý tránh ăn quá nhiều khoai lang khi đói và nên sơ chế kỹ khoai trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc. Ngoài ra, khoai lang sấy là một loại đồ ăn vặt rất ngon nhưng các bạn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

 


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang