Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già? Giá trị dinh dưỡng của chúng có khác nhau không?

Cách Phân biệt tổ yến non và tổ yến già, loại nào ngon hơn và giá trị dinh dưỡng của chúng có khác nhau không? Trong bài viết này LA Nature sẽ giúp bạn đọc phân biệt 2 loại tổ yến này và từ đó có lựa chọn phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của riêng mình. 

1. Tổ yến được hình thành thế nào?

Tổ yến là tổ được xây bằng nước bọt của loài chim yến. Thời gian để chim làm tổ thường mất khoảng 30 – 35 ngày. Sau khi xây xong tổ khoảng 8 – 11 ngày, chim mái sẽ đẻ quả trứng đầu tiên, từ 1 – 4 ngày tiếp theo, chim mái đẻ quả trứng thứ 2. Sau khi đẻ trứng, thời gian ấp trứng trong tổ sẽ kéo dài từ 22 – 28 ngày, trong quá trình này cả chim bố lẫn chim mẹ đều thay phiên nhau làm nhiệm vụ ấp trứng và kiếm thức ăn để nuôi chim con. Đến khi chim con được 40 – 51 ngày tuổi sẽ rời tổ sinh sống tự lập. 

Tổ yến là tổ được xây bằng nước bọt của loài chim yến
Tổ yến là tổ được xây bằng nước bọt của loài chim yến, chúng ta sẽ dựa vào thời gian hình thành của tổ để phân biệt tổ yến non và tổ yến già

Chính vì tập tính này của chim yến mà người ta sẽ thu hoạch tổ yến vào 3 thời điểm chính gồm:

  • Tổ được thu hoạch khi chim yến chưa đẻ trứng: Đây là lúc chim đã xây tổ xong nhưng chưa đẻ trứng. Khi phát hiện mất tổ chúng sẽ nhanh chóng xây lại tổ mới. 
  • Tổ được thu hoạch khi chim đã đẻ trứng: Lúc này tổ yến gần như đã hoàn thiện, dày dặn, chắc chắn, kích thước và trọng lượng cao hơn. Tuy nhiên thu hoạch tổ vào lúc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ấp trứng và sự phát triển của chim con. 
  • Tổ được thu hoạch khi chim non đủ tuổi và bay đi: Đây là thời điểm thu hoạch tốt và được đánh giá là nhân văn nhất. Vì lúc này cả chim bố, mẹ và chim con đều đã rời tổ để bắt đầu chu kỳ sinh sản mới mà không sử dụng lại tổ cũ. 

2. Tổ yến non là gì?

 
Tổ yến nguyên chất LA Nature, tổ non được thu hoạch khi chim yến chưa đẻ trứng, tổ màu trắng ngà, mỏng, ít lông và ít tạp chất
Tổ yến nguyên chất LA Nature, tổ non được thu hoạch khi chim yến chưa đẻ trứng, tổ màu trắng ngà, mỏng, ít lông và ít tạp chất

Tổ yến non là tổ được thu hoạch khi chim yến mới vừa xây tổ xong và chưa đẻ trứng. Lúc này tổ chỉ được khoảng hơn 30 ngày tuổi, do mới xây xong nên tổ khá sạch, không bị bám dính nhiều lông chim và các tạp chất khác. Tuy nhiên về kích thước tổ yến non khá nhỏ, không có bề dày, mỏng manh dễ vỡ vụn.

3. Tổ yến già là gì?

Tổ yến được thu hoạch sau khi chim đã đẻ trứng
Tổ yến được thu hoạch sau khi chim con được hơn 30 ngày tuổi, tổ đẹp dày dặn

Tổ yến già là các tổ có độ tuổi từ 3-4 tháng, đây là giai đoạn khi chim non đã nở hoặc đủ tuổi để rời tổ. Do đó, tổ già thường chứa nhiều lông chim và tạp chất hơn, tuy nhiên trong quá trình xây tổ đẻ trứng, chim mẹ và chim bố vẫn liên tục đắp thêm nước bọt cho tổ dày dặn hơn, và nhờ việc được xây dựng trong 1 thời gian dài như vậy, nên tổ yến lúc này khá to và chắc chắn. 

3. Phân biệt tổ yến non và tổ yến già? 

✅ Về màu sắc:

Tổ yến non và tổ yến già được phân biệt dễ nhất qua màu sắc và kích thước tổ

Tổ yến được thu hoạch sau khi chim đã đẻ trứng

 
 
Tổ yến non sẽ có màu trắng sáng hơn so với tổ yến già. Yến non thường có màu trắng sáng hoặc trắng đục, trên tổ yến ít lẫn bụi bẩn và lông yến.
Tổ yến già có màu trắng ngà và ngả sang vàng, đồng thời, có lẫn nhiều bụi bẩn và lông yến hơn.
👉Đây là đặc điểm giúp phân biệt yến già yến non khá chuẩn xác.
 
✅ Về kích thước:
Quan sát tổ yến non thường nhận thấy tổ nhỏ hơn, đồng thời sợi yến khá mảnh, thành tổ mỏng và dễ bị tác động gây vỡ.
 
Tổ yến già đủ tuổi sợi yến sẽ to hơn, cầm chắc chắn, thành tổ dày hơn so với tổ yến non, do trong quá trình sinh nở, chim yến đã xây thêm tổ bằng nước bọt của mình để tổ dày và chắc chắn hơn.
 
✅ Về hương vị:
Về cơ bản thì tổ yến non hay tổ yến già sau khi chế biến đều có mùi tanh nhẹ. Nhưng tổ yến non do mới hình thành, ít bị lẫn tạp chất và lông yến nên giữ được mùi vị đặc trưng tốt hơn một chút. Yến non chưng mau chín và mềm, yến non mềm gần như nước, nên thích hợp với trẻ em
 
Trong khi đó, tổ yến già có thời gian hình thành lâu, chịu nhiều tác động của yếu tố môi trường nên ngoài mùi vị đặc trưng thì có thể lẫn những mùi khác. Tuy nhiên khi chúng ta sơ chế và rút lông, yến đều được rửa sạch và ngâm nước nên nhìn chung bụi bẩn hay lông yến sau cùng đều được làm sạch. Tổ yến già sau khi chưng dễ cảm nhận được độ giòn dai hơn một chút so với yến non, cũng vì đặc điểm này mà tổ yến đủ tuổi thường được nhiều người trưởng thành yêu thích hơn. 
 
✅ Về giá trị dinh dưỡng, Tổ yến non hay già tốt hơn? 🤔
Có rất nhiều quan điểm đưa ra về giá trị dinh dưỡng của tổ non và tổ già. Một số cho rằng Tổ yến non có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến già 
Giá trị dinh dưỡng của 2 loại tổ yến này là như nhau với hàm lượng lớn protein cùng 18 axit amin và hơn 30 vi nguyên tố vi lượng. Đây là những dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta.
 
🌈🌈🌈 Vệc lựa chọn yến non hay yến già sẽ phụ thuộc vào đối tượng sử dụng:
Vì tổ yến non sạch sẽ, ít tạp chất, chưng mau chín và mềm, yến non mềm gần như nước, nên thích hợp với trẻ em.
 
Trong khi đó, các tổ yến già đã đạt thời gian nhất định nên có thành cứng chắc, khi chưng lên sẽ có độ giòn dai hơn chút, loại này thường được người lớn yêu thích hơn độ dai nhẹ của sợi yến.
 
So với các sản phẩm bổ dưỡng khác thì tổ yến là một loại thực phẩm khá đặc biệt. Với nguồn gốc hình thành, cách thu hoạch và làm khô đều hoàn toàn từ tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao nên tổ yến nguyên chất  được xếp vào loại thực phẩm thượng hạng rất tốt và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn ღ


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang