Cách sấy hoa quả khô giòn, nhiều vấn đề Bạn cần hiểu rõ

Có một điều chắc chắn là mọi người thích sử dụng hoa quả sấy giòn hơn nhiều so với hoa quả sấy dẻo, tuy nhiên cách sấy hoa quả khô giòn thì không đơn giản như sấy dẻo hay tương đương. 2 Cách sấy giòn và dẻo là hoàn toàn khác nhau về thiết bị sấy, chi phí đầu tư khác nhau rất nhiều, do vậy hoa quả sấy dẻo rẻ hơn nhiều so với hoa quả sấy giòn. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sự khác nhau giữa các phương pháp sấy để Độc giả hiểu rõ hơn.

Mít chín đang trong quá trình đông lạnh sản phẩm trong buồng sấy, nhiệt độ đông lạnh tới -25 độ C

Hình ảnh trong nội dung này là mít sấy, một sản phẩm có thể nói là cực kỳ thông dụng tại nước ta, mít tươi, mít sấy dẻo và mít sấy giòn hay mít chiên giòn cũng rất phổ biến, giá thành cũng khác nhau rất nhiều. Trước tiên chúng ta phải biết về đặc điểm riêng của hoa quả chín như mít chín, chuối chín, thanh long, sầu riêng chín….là có hàm lượng đường lớn, kết cấu mềm nhũn, nhiều nước. Đặc điểm của đường là rất khó sấy giòn, các phương pháp sấy nóng, sấy lạnh đều chỉ sản xuất được hoa quả sấy dẻo, mít sấy dẻo, chuối dẻo, thanh long sấy dẻo, dứa sấy dẻo….còn cách sấy hoa quả khô giòn là phải dùng tới máy sấy thăng hoa.

Mít sấy giòn, nguyên hình dạng, màu sắc tự nhiên, bề mặt mít khô, cầm không dính tay

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy giòn hoa quả tốt nhất hiện nay, nhiều sản phẩm được quảng cáo hàng cao cấp như mít sấy giòn, chuối sấy giòn nhưng bán với giá rẻ, tràn lan trên thị trường, thì thực ra đó không phải sấy giòn mà là mít chiên giòn, chuối chiên giòn. Có nhiều thông tin mập mờ mà người bán sản phẩm hoa quả sấy không giải thích hoặc không hiểu để giải thích rõ với người tiêu dùng, cũng có thể đó là cách quảng cáo gian lận. Những sản phẩm chiên giòn như mít chuối chiên giòn, rồi qua giai đoạn vắt li tâm để vắt kiệt dầu trên sản phẩm, tiếp đến là sấy khô thêm nữa trên máy sấy nóng nhằm làm cho sản phẩm giòn thêm và bảo quản được lâu dài. 

Sấy thăng hoa là sấy khô sản phẩm đảm bảo khô giòn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc, hương vị tự nhiên. Sấy từ trạng thái tươi cho tới khi khô hoàn toàn, sản phẩm được đông lạnh tới khoảng -20oC hoặc thấp hơn, sau đó buồng sấy được hút chân không gần như hoàn toàn để quá trình thăng hoa của nước đá xảy ra hiệu quả, sản phẩm sẽ khô dần dần từ ngoài vào trong, kết cấu xốp rỗng và không bị co lại khi sấy khô. Đó chính là cách sấy hoa quả khô giòn để có được chất lượng cao nhất hiện nay, nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, bảo toàn dinh dưỡng.

Mít sấy dẻo

Sấy thăng hoa có điểm đặc trưng là khay sấy hoàn toàn phẳng, dày tới 2mm, bởi khay sấy phải tiếp xúc thật tốt với kệ đỡ khay để giúp khả năng truyền nhiệt tốt, còn với sấy nóng hay sấy lạnh thì thường phải dùng khay đục lỗ để gió trong buồng sấy được lưu thông tốt. Chỉ cần nhìn vào khay sấy sản phẩm là Bạn đã biết đó là phương pháp sấy nào, như hình trên là khay sấy cho sấy nóng, sấy lạnh, sấy bằng gió. 

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách sấy giòn hoa quả là phải sử dụng dòng máy sấy nào mới đảm bảo. Khách hàng cần tư vấn về phương pháp sấy khô phù hợp với sản phẩm bất kỳ nào đó, hãy truy cập website MactechVN.com hoặc Maysaythanghoa.com, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang