Hướng dẫn tự làm trà mướp đắng tại nhà ngon bổ rẻ

Trà mướp đắng là một loại trà đang được khá nhiều bạn trẻ yêu thích vì mùi vị khá lạ mà uống lại có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên trà mướp đắng lại có giá thành không hề rẻ và sẽ khá tốn kém nếu bạn uống trà mướp đắng thường xuyên. Vậy tại sao bạn không tự làm trà mướp đắng tại nhà nhỉ, vừa ngon lại bổ rẻ đảm bảo yên tâm 100% nguồn gốc xuất xứ. Để làm được món trà mướp đắng, các bạn chỉ cần làm theo một số bước sau đây.

Hướng dẫn tự làm trà mướp đắng tại nhà
Hướng dẫn tự làm trà mướp đắng tại nhà

Hướng dẫn tự làm trà mướp đắng tại nhà ngon bổ rẻ

Bước 1: Chọn mua mướp đắng

Để làm trà mướp đắng tất nhiên không thể thiếu mướp đắng và ngoài nguyên liệu này ra thì chúng ta gần như không phải mua thêm gì cả. Tuy nhiên, các bạn chú ý là nên chọn mua mướp đắng khi vào mùa giá sẽ rẻ hơn và thường quả cũng to hơn. Yêu cầu chọn mua mướp đắng thực ra không có gì nhiều, các bạn chỉ cần chọn quả còn tươi không bị dập nát là được. 

Chọn mua mướp đắng phải còn tươi
Chọn mua mướp đắng phải còn tươi

Bước 2: Sơ chế mướp đắng

Mướp đắng sau khi mua về các bạn rửa sạch sau đó thái lát mỏng theo chiều ngang quả với kích thước khoảng 1cm là được. Vì trà mướp đắng chỉ dùng cùi của quả mướp đắng nên các bạn sau khi thái xong nhớ bỏ phần hạt và ruột của mướp đắng đi sau đó rửa sạch.

Thái mướp đắng thành lát
Thái mướp đắng thành lát

Bước 3: Phơi khô

Trà mướp đắng thực chất là mướp đắng phơi khô hay mướp đắng sấy khô mà thôi. Do vậy, ở công đoạn làm khô chúng ta sẽ có 2 cách, một là phơi khô và hai là sấy khô. Để sấy khô thường các bạn cần phải dùng đến máy sấy hoa quả, còn phơi khô thì không cần dùng máy sấy nên ai cũng làm được. Do vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ dùng cách phơi khô để làm khô mướp đắng nhé.

Mướp đắng sau khi đã sơ chế, chúng ta để ráo nước sau đó dùng rổ, giá hay tấm lưới được gắn vào khung để phơi cũng được. Các bạn xếp lần lượt từng miếng mướp đắng lên rổ sao cho các miếng mướp đắng không chồng lên nhau. Đặt rổ đã xếp mướp đắng ra ngoài nắng để phơi và nhớ phải để đáy rổ cách mặt đất ít nhất 30cm để cho rổ có độ thoáng khí và cũng tránh được bụi đất bay lên làm bẩn mướp đắng. Tùy vào thời tiết mà thời gian phơi có thế lâu hoặc chậm nhưng thường trời nắng to thì phơi khoảng 3 ngày là mướp đắng sẽ đủ khô. Để kiểm tra mướp đáng đã đủ khô chưa, các bạn chỉ cần cắt đôi miếng mướp đắng ra là nhìn thấy ngay, nếu bên trong vẫn còn tươi thì các bạn cần phơi thêm.

Phơi mướp đắng khoảng 3 nắng cho khô
Phơi mướp đắng khoảng 3 nắng cho khô

Bước 4: Bảo quản

Sau khi mướp đắng đã đủ độ khô, các bạn cất đi để dùng dần. Chú ý bảo quản nên để trong lọ thủy tinh có nắp kín hoặc để trong túi nilon buộc kín cũng được. Tránh để mướp đắng ở những nơi ẩm thấp hay thường xuyên có nắng chiếu vào. Tốt nhất, các bạn hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để đảm bảo mướp đắng khô không bị ẩm mốc.

Bảo quản mướp đắng sau khi phơi
Bảo quản mướp đắng sau khi phơi

Qua những bước trên, hi vọng các bạn đã có thể tự làm trà mướp đắng tại nhà một cách dễ dàng vừa đảm bảo chất lượng lại tốn chi phí rẻ hơn khá nhiều so với mua bên ngoài. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy để lại comment để hoaquasaykho.net giúp bạn giải đáp sớm nhất có thể nhé.


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang