Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Long nhãn là một loại đặc sản được rất nhiều bạn yêu thích. Tuy nhiên, giá thành của long nhãn cũng không hề rẻ và đôi khi bạn cũng không hoàn toàn yên tâm về chất lượng của long nhãn. Do vậy, nếu bạn có thời gian tại sao không thử tự làm long nhãn tại nhà vừa rẻ mà lại yên tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách làm long nhãn ra sao, hãy xem ngay bài viết này và thực hành thôi.


Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà
Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Để làm long nhãn tại nhà có 2 kiểu làm đơn giản nhất đó là tách cùi nhãn rồi phơi khô và phơi khô nguyên quả sau đó tách lấy long nhãn sau. Cả hai cách đều có ưu nhược điểm nhưng nếu nói về dễ làm thì cách làm phơi khô nguyên quả sẽ dễ làm hơn và đây cũng là cách mà HQSK sẽ hướng dẫn các bạn ngay sau đây. Để làm long nhãn bằng phương pháp phơi khô nguyên quả, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn nhãn

Để làm long nhãn các bạn cần chọn loại nhãn có cùi dày, quả to và quan trọng là phải tươi không bị dập nát. Thường nhãn đầu mùa và cuối mùa khá đắt nên các bạn cần chọn mua nhãn vào thời điểm giữa mùa vừa có giá tốt nhất mà lại có nhiều lựa chọn hơn khi mua.

Xem thêm: https://maysaymactech.com/kien-thuc-chung/nhung-cong-dung-khong-ngo-tu-qua-nhan

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà
Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Bước 2: Luộc nhãn

Khi làm long nhãn, chúng ta cần phải luộc qua để cùi nhãn săn lại. Hầu hết các cơ sở làm long nhãn đều phải thực hiện bước này nên mình cũng không giải thích nhiều. Khi mua nhãn về, các bạn hãy cắt hết cuống nhãn và cho vào rửa sạch để ráo nước. Để luộc nhãn, các bạn chuẩn bị một nồi nước và bỏ thêm chút muối vào đun sôi. Khi nước sôi, cho nhãn vào đảo đều và chờ đến khi nước sôi to lên thì vớt nhãn ra ngay chứ không cần phải luộc kỹ. 

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà
Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Bước 3: Phơi khô

Các bạn chuẩn bị một cái sàng hoặc rổ, phên để phơi nhãn miễn sao có mặt thoáng bên dưới là được. Đổ nhãn vào rổ sao cho nhãn trải đều thành 1 lớp, không nên để nhãn quá chật hoặc chồng lên nhau mà chỉ nên để thành một lớp là dược. Đặt phên đã có nhãn hướng ra phía nắng để phơi. Chú ý phên phải đặt cách mặt đất tối thiểu 20cm để tránh bụi bẩn và giúp phên thoáng khí.

Thường trời nắng to thì phơi trong 4 ngày, trời nắng nhẹ thì phải phơi 5 thậm chí 6 ngày mới làm nhãn đủ khô. Để kiểm tra xem cùi nhãn bên trong quả đã khô chưa, các bạn bóc lớp vỏ và tách lấy long nhãn rồi bóp nhẹ. Nếu long nhãn không bị dính tay tức là cùi nhãn đã đủ độ khô.

Chú ý: nếu trời bị mưa mà nhãn còn chưa khô thì bạn cần phải hong nhãn trên bếp để làm khô nhãn hoặc dùng máy sấy hoa quả để sấy. Nếu không làm vậy sẽ khiến nhãn có thể bị hỏng do không được phơi liên tục.

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà
Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Bước 4: Tách lấy long nhãn

Sau khi nhãn đã được phơi khô, chúng ta chuyển qua giai đoạn tách lấy long nhãn. Công đoạn này hơi tốn thời gian nên các bạn cần kiên trì ngồi tách bằng tay. Việc tách lấy long nhãn chắc không cần phải giải thích nữa vì chỉ cần bóc vỏ rồi tách lấy cùi nhãn là xong.

Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà
Hướng dẫn tự làm long nhãn tại nhà

Như vậy, với cách làm long nhãn bằng phương pháp phơi khô nguyên quả chúng ta có thể thấy rằng cách làm này có ưu điểm là dễ làm, đảm bảo khi phơi nhãn cũng không bị dính bụi bẩn vào cùi nhãn. Tuy nhiên, cách làm này cũng có nhược điểm là việc tách lấy cùi nhãn sau khi phơi sẽ khó hơn việc tách lấy cùi nhãn khi còn tươi. Vì thế, bạn có thể chọn làm long nhãn bằng phương pháp phơi khô nguyên quả hoặc tách cùi nhãn ra rồi mới phơi đều được.


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang