Cách chưng yến đơn giản, thơm ngon dinh dưỡng nhất cùng táo đỏ và đường phèn

Yến sào là một trong những thực phẩm thượng hạng, tốt cho sức khỏe vì có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thế nhưng để bảo toàn được các thành phần dưỡng chất trong yến, việc chưng yến đúng cách rất quan trọng. Vậy chưng yến trong bao lâu là lý tưởng nhất? Dưới đây là cách chưng yến đơn giản nhất giúp bảo toàn dinh dưỡng có trong tổ yến.

Cách chưng tổ yến đơn giản, thơm ngon, đủ dinh dưỡng. 

  1. Rửa sạch yến và táo đỏ, ngâm ngập nước ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút để yến và táo đỏ nở và giữ được hương vị tự nhiên. Tùy vào từng loại tổ yến mà thời gian ngâm nở cũng sẽ khác nhau, nhưng trung bình thời gian ngâm yến dao động từ 30 – 120 phút. Khi ngâm, bạn nên kiểm tra xem tổ yến đã tách sợi và nở mềm hay chưa. Nếu tổ yến đã nở mềm, vớt ra để ráo nước và bắt đầu chưng.
  2. Sau 30 phút ngâm, có thể cắt nhỏ yến để độ dài khoảng 1 đến 2cm, táo đỏ có thể để nguyên quả hoặc cắt lát xung quanh đều quả.
  3. Cho nước vào nồi hấp vừa đủ và đặt bát yến đã ngâm vào nồi.
  4. Hấp cách thủy trong khoảng 30ph cho tới khi yến chín mềm. Thông thường, 1 tai yến (tổ yến) sẽ chưng với khoảng 450 – 500 ml nước.

 

Cách chưng yến đơn giản nhưng thơm ngon và bảo toàn dinh dưỡng tối ưu
Cách chưng yến đơn giản nhưng thơm ngon và bảo toàn dinh dưỡng tối ưu

Một số lưu ý khi chưng yến để giữ được giá trị dinh dưỡng tối ưu

  • Chỉ nên ngâm lượng yến vừa đủ, thường là 1 tổ yến ~10g, chia thành 5 -6 hộp nhỏ bảo quản ngăn mát tủ lạnh, nên sử dụng hết trong 3 ngày. Nếu ngâm dư lượng yến, bạn nên vắt yến thật ráo nước rồi bảo quản trong hộp kín, để vào ngăn mát tủ lạnh. Yến đã ngâm nên chế biến và sử dụng hết tốt nhất trong 7 ngày.
  • Không nên chưng yến quá lâu (quá 1 tiếng). Yến nếu được chưng quá lâu sẽ bị mềm nhũn, không còn giữ được độ thơm dai cần thiết của yến. Và quan trọng nhất là việc chưng yến quá lâu sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng trong thành phần của yến.
  • Khi chưng yến không nên gia nhiệt quá nhanh, không nên chưng yến ở nhiệt độ sôi 100 độ C. Nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm lượng dinh dưỡng trong yến bị hao hụt đáng kể, thậm chí nếu bạn cho yến vào nấu trực tiếp, hàm lượng dinh dưỡng của yến sẽ gần như mất hết.
  • Có thể kết hợp chưng yến trực tiếp cùng 1 số nguyên liệu có hương thơm như  táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, long nhãn, nhân sâm, đông trùng…  Và lưu ý nên cho đường phèn vào giai đoạn sau khi yến chưng đã sôi lăn tăn, điều này sẽ tránh làm ảnh hưởng đến việc nở của yến.
Cách chưng yến đơn giản với táo đỏ và hạt sen
Cách chưng yến đơn giản với táo đỏ và hạt sen
  • Nếu muốn kết hợp yến tinh chế chưng với các món hầm, tiềm, tần khác, bạn nên chưng yến trong thố riêng. Sau đó, khi món hầm, tiềm, tần vừa chín thì mới cho yến đã chưng vào. Tuyệt đối không chưng yến cùng lúc và đồng thời với món ăn, vì sẽ khiến yến chín nhừ và không còn chất. 
  • Tổ yến sau khi chưng nên dùng ngay, lúc còn ấm nóng. Nếu muốn dùng lạnh thì cho vào chai lọ thủy tinh, để nguội, đậy nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Dùng hết trong vòng 5 – 7 ngày.

LA Nature chúc bạn thành công với cách chưng yến đơn giản nhất để có thể dễ dàng thưởng thức món yến chưng táo đỏ thơm ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng nhé!


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang