Yến đảo và Yến nhà là gì? Người tiêu dùng thông thái nên chọn loại nào?

Yến sào là một trong những thực phẩm quý giá và bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt và lựa chọn loại yến sào chất lượng và phù hợp. Trên thị trường hiện nay, dựa theo nguồn gốc tổ yến được chia thành hai loại chính là yến đảo và yến nhà. Vậy 2 loại này có gì khác nhau và chúng ta nên chọn loại nào? Hãy cùng LA Nature tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

     1. Yến đảo và yến nhà là gì?

Yến đảo

Yến đảo là tổ yến được thu hoạch từ các hang động thiên nhiên trên các đảo xa xôi
Yến đảo là tổ yến được thu hoạch từ các hang động thiên nhiên trên các đảo xa xôi
  • Là loại yến sào được thu hoạch từ các hang động thiên nhiên trên các đảo xa xôi, nơi chim yến sinh sống và xây tổ. Yến đảo có kết cấu chặt chẽ, to và dày, màu sắc đa dạng từ trắng, hồng đến huyết.
  • Yến đảo có mùi tanh đặc trưng của môi trường biển, hang động. Yến đảo được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến nhà, do yến đảo được sinh trưởng và phát triển, làm tổ trong môi trường đặc trưng của tự nhiên nên khả năng thích nghi với môi trường có phần tốt hơn.
  • Tuy nhiên, yến đảo lại lẫn nhiều tạp chất từ môi trường tự nhiên, khó làm sạch và do khai thác yến đảo khó khăn hơn nên giá thành của chúng cao hơn yến nhà.

Yến nhà

Yến nhà được nuôi trong các nhà yến chuyên dụng, được lắp các thiết bị dẫn dụ và tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm gần giống như trong các hang động
Yến nhà được nuôi trong các nhà yến chuyên dụng, được lắp các thiết bị dẫn dụ và tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm gần giống như trong các hang động
  • Là loại yến sào được nuôi trong các nhà chuyên dùng để nuôi yến, được lắp các thiết bị dẫn dụ và tạo môi trường nhiệt độ, độ ẩm gần giống như trong các hang động. Yến nhà có kết cấu mỏng hơn, màu sắc thường là trắng đục hoặc xám.
  • Yến nhà có mùi ít tanh hơn so với yến đảo. Yến nhà sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn so với yến đảo ít nhiều phụ thuộc vào môi trường địa lý và chất lượng của nhà yến. Nếu vị trí địa lý nhà yến thuận lợi và gần gũi thiên nhiên, yến nhà sẽ vẫn tự do bay lượn, ăn các loại côn trùng thiên nhiên trên đường bay của chúng, nhờ đó giá trị dinh dưỡng gần như không thua kém yến đảo.
  • Điểm mạnh của yến nhà là dễ làm sạch hơn và tổ yến đảm bảo vệ sinh hơn yến đảo, giá thành cũng ổn định hơn.

        2. Nên chọn yến đảo hay yến nhà?

Tuy Yến đảo và yến nhà làm tổ ở hai vị trí địa lý khác nhaunhưng tập tính sinh sống, cách săn mồi và sinh sản của chúng khá giống nhau. Cả yến đảo và yến nhà nuôi đều tự do kiếm ăn trong thiên nhiên, chúng ăn các loại côn trùng bay trong không khí trên đường bay của chúng. Tổ của chúng đều được gắn chặt vào các vách thẳng đứng và có hình như nửa chiếc chén ăn cơm. Hình dạng tổ giống như vậy sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và bảo vệ chúng khỏi sự thay đổi của môi trường.

Các nhà khoa học cũng đã nhận định thành phần dưỡng chất trong yến đảo và yến nhà không quá chênh lệch, do đặc tính tự nhiên của chim yến, cả chim yến đảo và chim yến nhà đều không ăn được thức ăn nhân tạo mà chỉ có thể ăn được côn trùng bay trong thiên nhiên. Vì lẽ đó, người tiêu dùng có thể cân nhắc để tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và chế biến.

Việc chọn yến đảo hay yến nhà còn phụ thuộc vào nhu cầu, khẩu vị và túi tiền của mỗi người. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tự nhiên, nguyên bản của tổ yến, có điều kiện kinh tế tốt và không ngại công việc làm sạch tổ yến, bạn có thể chọn yến đảo. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, dễ dàng kiểm tra chất lượng và an toàn của tổ yến, bạn có thể chọn yến nhà.

Tuy nhiên, không phải loại yến nào cũng tốt và chất lượng. Bạn cần chú ý đến các yếu tố sau khi mua yến sào:

  • Tổ yến có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có cơ sở nuôi yến hoặc thu hoạch yến đảo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chú ý về hình dạng, kết cấu, màu sắc của tổ yến. Bạn nên chọn những tổ yến có hình dạng đều, không bị vỡ, nứt, kết cấu chặt chẽ, không bị mềm, màu sắc tự nhiên, không bị nhuộm hoặc pha trộn.
  • Mùi vị, độ tanh của tổ yến. Bạn nên chọn những tổ yến có mùi vị thanh khiết, không có mùi hóa chất, độ tanh phù hợp với khẩu vị của bạn.
  • Giá thành của tổ yến. Bạn nên so sánh giá cả của các nhà cung cấp khác nhau, tránh những tổ yến quá rẻ hoặc quá đắt so với thị trường chung.

Tôn trọng những giá trị từ thiên nhiên, chinh phục khách hàng bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu hoạch cũng như làm sạch sản phẩm là những nguyên tắc hàng đầu LA Nature hướng tới. Với phương pháp rút lông và làm sạch hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của bất cứ chất làm trắng hay thành phân nhân tạo nào khác, Tổ Yến LA Nature hi vọng sẽ mang đến cho người sử dụng những tổ yến thiên nhiên thuần túy nhất với mức giá tối ưu nhất cho người sử dụng

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website, liên hệ với LA Nature qua số điện thoại trên website hoặc để lại tin nhắn nếu cần thêm thông tin bạn nhé ღ


Bài viết cùng chủ đề:


facebook
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang